Sat. Feb 4th, 2023
แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

ถ้าหากจะพูดถึงความยิ่งใหญ่ของ สโมสร ปีศาจแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด นั้นก็คงต้องย้อนไปในช่วงต้นยุค 90 เป็นต้นมาจนถึง ปี 2013 ซึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดมี เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน สุดยอดผู้จัดการทีมที่ถูกยกย่องมากที่สุดในโลกเป็นคนที่เข้ามาสู่ทีม ทำให้แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในยุคนั้นยิ่งใหญ่ยาวนานกับการคุมทีมที่ยาวนานกว่า 27 ปี ของ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน สร้างความสำเร็จมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้มากที่ถึง 13 สมัย รวมไปถึง UEFA Champions League 2 สมัย เอฟเอ คัพ อีก 5 สมัย และรายการอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งเรื่องนี้มันยังไม่เกิดขึ้นหลังจากที่ท่านเซอร์วางมือไปในปี 2013แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดยังหาทางกลับบ้านไม่เจอ พวกเขาหลงทางออกทะเลไปไกลมาก จนปัจจุบันนั้นก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะหันหัวเรือกลับขึ้นท่าเรือได้ สิ่งนี้ส่งผลต่ออนาคตของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ว่าจะเดินไปในทิศทางไหน

ปัญหาหลักๆของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เมื่อไม่มี เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

เซอร์ อเล็ก เฟอร์กูสัน ได้ทำการสร้างเอาไว้ก็คือรูปแบบและการจัดการทีม ที่สร้างมาอย่างดีเยี่ยม เขาวางรากฐานให้กับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดตั้งแต่การสร้างผู้เล่นเยาวชน กับการรับงานปีแรกคือ 1986 จนมันผลิดอกออกผลใน ปี 1992 เมื่อพวกเขามีคลาสออฟ 92 ขึ้น ยุครุ่งเรืองที่บรรดาผู้เล่นเยาวชนของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน วางรากฐานเอาไว้

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

ตั้งแต่เข้ามารับงานที่แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด โดยที่ทุกคนน่าจะรู้จักกับบรรดาแข้งดาวดังที่อยู่ในยุคนั้นนั่นก็คือ ไรอัน กิ๊ก, เดวิด เบ็คแฮม, แกรี่ เนวิล, ฟิล เนวิล, นิกกี้ บัต และ พอล สโคล ซึ่งจากรายชื่อที่เห็น ก็ชัดเจนเลยว่าพวกเขาคือผู้เล่นที่มีคุณภาพบาง คนนั้นถูกยกย่องว่าเป็นระดับ World Class แน่นอนว่ามันเกิดจากการที่ ท่านเซอร์ ได้วางรากฐานในเรื่องของการสร้างนักเตะเยาวชนขึ้นมา

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

แต่ในยุคนี้ก็ต้องบอกว่าเราแทบจะหาผู้เล่นที่โดดเด่นจากอะคาเดมี่ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ไม่ได้ และส่วนใหญ่จะเป็นการทุ่มเงินซื้อนักเตะเข้ามาเสริมทัพมากกว่า ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ทำให้สโมสรขาดสิ่งที่เรียกว่าความทุ่มเทของผู้เล่น ไป และนี่คือความแตกต่างอย่างชัดเจนของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในยุคนี้ กับยุคที่ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน รับบทบาทในการเป็นผู้จัดการทีม ซึ่งสิ่งนี้มันคงจะไม่เกิดขึ้นอีกแน่นอน กับสไตล์การทำทีมที่ให้ความสำคัญกับการสร้างทีมด้วยผู้เล่นระดับเยาวชนขึ้นมา 

เกาะติดข่าวกีฬาประจำวันนี้ ฟุตบอล พรีเมียร์ลีก แชมเปี้ยนส์ลีก ลา ลีกา กีฬาอื่นๆ